Trường THPT Chu Văn An tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo luật pháp luật, Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường"

Trường học là một môi trường tốt nhất không những cung cấp cho các em học sinh những trí thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, sinh viên, bồi dưỡng cho tâm hồn các em thanh cao hơn, trong sáng hơn, trang bị cho các em một quan niệm đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp... Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, các cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện nay đó là nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao vào nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen... được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước.

Thực hiện theo Chương trình thi đua của Sở Giáo dục và Tỉnh đoàn Đồng Tháp năm học 2020 – 2021 về việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, trong đó có phòng, chống, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, đặc biệt là phòng, chống bạo lực học đường. Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2021 trường THPT Chu Văn An tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lồng ghép với Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp và nói không với Bạo lực học đường” năm học 2020 – 2021. Đến với diễn đàn có sự tham gia của đồng chí Tâm – Đại diện đội xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Tp Hồng Ngự, anh Nguyễn Phước Sang – Cán bộ Tư pháp Tp Hồng Ngự,  cùng thầy trong Ban giám hiệu nhà trường, đại diện Đoàn – Hội của trường, cùng với sự tham gia của các giáo viên chủ nhiệm và đặc biệt là hơn 1000 học sinh của trường THPT Chu Văn An.

 

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được lắng nghe những ý kiến chia sẻ của các vị khách mời về vấn đề về Bạo lực học đường xảy ra bên trong và bên ngoài trường học. Trong buổi giao lưu, đồng chí Tâm - Đại diện đội xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Tp Hồng Ngự đã trao đổi vấn đề về thanh niên vi phạm pháp luật về trật tự xã hội như gây gỗ đánh nhau, những vụ cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện, một số hình thức xử lí hình sự nếu vụ việc bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời đồng chí cũng nêu một số biện pháp khi gặp tình huống bạo lực xảy ra đối với học sinh. Thầy Nguyễn Hoàng Thêm – Phó hiệu trưởng nhà trường cũng đã báo cáo nguy cơ bạo lực trong thời gian qua. Cũng tại diễn đàn, có sự tham gia của bạn học sinh Nguyễn Trung Tính lớp 11A3, bạn cũng chia sẻ về tình bạn và cách xây dựng tình bạn đẹp là cần có sư tôn trọng, cảm thông và chia sẻ lắng nghe….

Không chỉ lắng nghe các ý kiến từ các khách mời, mà các em học sinh của trường cũng đã có những câu hỏi, những tình huống thường thấy về bạo lực học đường trong nhà trường gửi đến các khách mời rất hay và mang tính thực tế. Bạn Kim Tiền lớp 10A1 gửi đến tình huống: Nếu bị một người bạn chủ động hẹn gặp riêng và đòi “xử đẹp” thì phải làm thế nào? Bạn Quang Vinh lớp 12A3 thì chia sẻ: Bạo lực không chỉ có giữa học sinh với học sinh mà có cả giáo viên với học sinh, vậy nếu giáo viên gây áp lực chuyện học cho học sinh thì có phải là bạo lực không và cách xử lí như thế nào?.... còn rất nhiều những ý kiến chia sẻ của các em học sinh. Từ đó, thấy được rằng các em học sinh phần nào cũng có cái nhìn về vấn đề phòng chống bạo lực học đường. Buổi diễn đàn đã diễn ra rất sôi nỗi và hào hứng thu hút sự chú ý của các em học sinh. Ngoài ra, các em còn được tham gia hoạt động trò chơi tìm hiểu những hành vi bạo lực trên cơ sở giới tính và những hậu quả của các hành vi bạo lực dưới sự hướng dẫn của cô Mai Thị Thùy Trang – là giáo viên đồng thời cũng là cán bộ tư vấn tâm lí của tổ Tư vấn tâm lí học đường của trường. Cô Trang không chỉ cho các em tham gia hoạt động đó mà cô còn gửi đến các em học sinh thông điệp yêu thương qua “tờ giấy trắng cùng vết mực” để giúp các em sống biết yêu thương hơn và trân trọng cuộc sống hơn.

 

Có thể khẳng định rằng để giảm thiểu bạo lực học đường thì cần có sự chung tay của tất cả mọi người, từ nhà trường, gia đình và xã hội. Và việc giáo dục đạo đức học sinh cũng không nằm ngoài mục tiêu mà ngành đã đặt ra. Giáo dục đạo đức học sinh là trách nhiệm của toàn xã hội trong đó vai trò, sứ mệnh người thầy có ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Thầy cô – những nhà giáo đang trực tiếp nhặt “những con sao biển” hãy trân quý sứ mệnh này để gieo nhiều hạt giống “chân- thiện- mỹ” nở hoa trong mỗi tâm hồn học sinh và góp phần xây dựng một xã hội, một đất nước tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

                                                                                           Tác giả: Mai Thị Thùy Trang

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 17
Tháng 11 : 515
Năm 2022 : 5.633